LSM99th

LSM99th ขอเชิญพบกับ โมฮัมเหม็ด ซาล่าห์ ชายผู้ก้าวผ่านทุกอุปสรรคในความเชื่อมั่นเพื่อไปพบกับวันที่ฝันเป็นจริง การมองภาพใครซักคนในวันที่เขาสำเร็จแล้วทุกสิ่งจะดูเหมือนว่ามันง่ายดายไปซะหมด ไม่ว่าจะทำอะไรก็ดีไปหมดทุกอย่าง แต่หากมองลึกลงไปที่เส้นทางกว่าใครสักคนจะก้าวขึ้นสู่ความสำเร็จนั้น นะไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งชีวิตของซาล่าห์ชายที่รับการยกย่องว่าเป็นแข้งคนต้นๆ เขาคนนี้ต้องเติบโตผ่านช่วงเวลาลำบากมามาก ต้องใช้ความอดทนอย่างมหาศาลเพื่อทำสิ่งที่เรียกว่าความฝันให้เป็นความจริง ชายผู้นี้เดินทางมาถึงวันนี้ได้อย่างไร

ณ เมือง NAGRIG ในประเทศอียิปต์ที่แห่งนี้คือบ้านเกิดของ โมฮัมเหม็ด ซาล่าห์ ชีวิตของเขาไม่ได้มีความสุขสบายเท่าไหร่ พื้นฐานของครอบครัวที่ยากจนจะมีอะไรมากความสุขในวัยเด็กที่ไม่ได้มาจากการมีของเล่นราคาแพง แต่สิ่งหนึ่งที่เค้าสนุกกับมันได้นั่นคือสิ่งที่เรียกว่าลูกหนังทรงกลมที่มีชื่อว่าฟุตบอลนานวันเข้าจากที่สนุกกับมันแบบเด็กทั่วไปกลับกลายเป็นสิ่งที่เขาหลงรักเข้าอย่างจัง และก็เริ่มที่จะติดตามดูการถ่ายทอดสดฟุตบอลโดยมีไอดอลไปแข่งระดับโลกหลายคน ไม่ว่าจะเป็น ซีเนดีน ซีดาน หรือ โรนัลดู ลูอีส นาซารีอู จี ลีมา โดยมักจะมีจินตนาการว่าตัวเองเป็นนักเตะเหล่านั้น เส้นทางฟุตบอลของซาล่าห์เริ่มชัดเจนมากขึ้นมาคราวนี้เขาไปเล่นกับทีมระดับท้องถิ่น ซึ่งฝีเท้าของเขาที่พัฒนาไปไกลกว่าเด็กในวัยเดียวกัน สามารถเลี้ยงหลบคู่แข่ง 2-3 คนอยู่อย่างสบายๆ ส่งผลให้ในวัย 12 ปีฝีเท้าของเขาไปเข้าตาทีมจากต่างเมืองและได้คว้าตัวเขาไปร่วมทีมด้วย

ซึ่งในอีก 1 ปีหลังจากนั้นฝีเท้าของซาล่าห์ที่ไม่เคยหยุดพัฒนา เขากลายเป็นนักเตะที่มีผลงานโดดเด่นเกินกว่าเพื่อนร่วมทีม ไม่ว่าจะเป็น basic เทคนิค ความสามารถเฉพาะตัวของเขาที่สามารถทำให้ใครก็ตามที่เห็นต้องสะดุดตาจับจ้องมาที่ตัวเขา เพราะเมื่อใดก็ตามที่ลูกบอลอยู่ที่เท้าของซาล่าห์พี่แกสามารถทำในสิ่งที่น่าเหลือเชื่อได้เสมอ มันมีอยู่เกมหนึ่งครับที่ซาร่าทำผลงานได้อย่างน่าทึ่งจนมันเป็นเตะตาแมวมองของทีมสูงสุดของลีกอียิปต์จึงได้ยื่นข้อเสนอให้ซาร่าย้ายไปร่วมทีมเยาวชนที่นั่น แน่นอนล่ะครับว่าเส้นทางฟุตบอลการย้ายไปอยู่กับทีมที่ใหญ่ขึ้นยอมเป็นตัวเลือกที่ดีซึ่งสำหรับซาล่าห์ในตอนนั้น

เขาก็ไม่ลังเลที่จะตอบรับข้อเสนอดังกล่าวเพื่อจะได้ขยับเข้าใกล้ความฝันของตัวเองมากขึ้นแต่ทว่าเมื่อปัญหาที่เขาต้องเจอหลังจากนั้น LSM99 ไม่ใช่แค่ในสนามอีกต่อไปตามระยะทางที่เขาจะต้องเดินทางข้ามเมืองไปสนามซ้อมที่อยู่ในกรุงไคโรทุกวัน ซาล่าห์ต้องใช้เวลาเดินทางไปกลับกว่า 8 ชั่วโมงตลอด 5 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งในการเดินทางแต่ละรอบซาล่าห์ต้องต่อารถหลายสายกว่าจะไปถึงสนามซ้อม และมันก็ไม่ใช่เรื่องสนุกเลยแม้แต่น้อยสำหรับเด็กในวัยนั้น จากต้องเดินทางไปเวลานานๆ แบบนี้ทุกวันถ้าเขาไม่รักฟุตบอลจริงๆ คงทำไม่ได้อย่างเด็ดขาดและไม่เพียงแค่การเดินทางที่ซาล่าห์ต้องเหนื่อยเท่านั้น เพราะว่าการย้ายไปอยู่กับที่ใหญ่ขึ้นก็มีหลายปัญหาให้เขาต้องปรับตัว ช่วงแรกผลงานของเขาเองก็ไม่ได้โดดเด่นเท่าไหร่ ด้วยเหตุที่เขาถูกจับมาได้ตำแหน่งแบ็คซ้าย ที่ตัวเขามักจะมีความผิดพลาดในเกมมารับอยู่บ่อยครั้งซึ่งจากการเล่นตำแหน่งนี้ส่งผลให้ซาล่าห์ไม่สามารถรีดศักยภาพตัวเองออกมาได้อย่างเต็มขีดจำกัดซักเท่าไหร่ หากแต่ว่าจะเหนื่อยจากการเดินทางมากมายขนาดไหนในสนามผลงานจะแย่เพียงใด มันก็ไม่ทำให้ซาล่าห์คิดยอมแพ้และถอดใจในสิ่งที่เขารัก

มีเกมหนึ่งที่ซาล่าห์เล่นตำแหน่งแบ็คซ้ายและเขาสามารถพาบอลเข้าไปยิงประตูได้ถึง 5 ครั้ง เพราะว่าโอกาสทั้งหมดที่เขามีเขาไม่สามารถเปลี่ยนเป็นคะแนนให้ทีมได้ เพราะใช้แรงไปกับการเลี้ยงตะลุยซะหมดกว่าจะถึงหน้าประตูคู่แข่งก็หมดแรงยิงไปก่อน จนท้ายที่สุดเกมนั้นทีมของเขาต้องให้กับคู่แข่งไป ซึ่งจากความผิดหวังในผลงานตัวเองที่มีโอกาสแต่ทำไม่ได้ทำให้หลังจบเกมซาล่าห์นั่งร้องไห้ด้วยความโกรธตัวเองที่ไม่สามารถทำงานได้อย่างที่หวัง ซึ่งหลังจากเกมวันนั้นทำให้โค๊ชได้เห็นบางอย่างในตัวเขาและบอกกับให้เขาขยับไปเล่นในตำแหน่งใหม่ โดยการขึ้นไปเป็นเกมรุกเต็มตัว ไม่เพียงเท่านั้นโค๊ชยังให้ความเชื่อมั่นในตัวซาล่าห์ ว่าเขาจะกลายเป็นดาวซัลโวในลีกเยาวชนได้

และผลจากการถูกขยับมาเล่นเกมรุกเรียกได้ว่ามันเปลี่ยนชีวิตของซาล่าห์ไปเลยก็ว่าได้ เขากลายเป็นเครื่องจักรถล่มประตู เคยยิงมา 35 ประตูในซีซั่นเดียวคว้าตำแหน่งดาวซัลโวลีกเยาวชน ไม่เพียงเท่านั้นด้วยฝีเท้าที่ไปไกลกว่าในวัยเดียวกัน ในวัย 18 ปีของซาล่าห์ก็ถูกดันขึ้นมาเล่นกับทีชุดใหญ่ได้อย่างเต็มตัวและเริ่มเป็นกำลังหลักของทีม season ที่ 2 ซึ่งจากสิ่งที่ซาล่าห์ได้ทุ่มเทไปทั้งแรงกายและแรงใจ การเสียสละเวลาชีวิตมาหลายชั่วโมงเพื่อทำตามฝันสิ่งเหล่านั้นไม่ได้เสียไปศูนย์เปล่า ค่ารางวัลของความมุ่งมั่นคงไม่พ้นงานสนามที่พี่แกสามารถมีชื่อติดทีมชาติชุดใหญ่ในวัยเพียง 19 ปีเท่านั้น และวันที่เปลี่ยนเส้นทางชีวิตของเขาไปตลอดกาลเกิดขึ้นจากเกมอุ่นเครื่องระหว่างทีมชาติอียิปต์ FC บาเซล ซาล่าห์เป็นตัวสำรองที่เปลี่ยนตัวมาในช่วงครึ่งหลังแต่ทว่าเขาสามารถใช้โอกาศในตอนนี้อย่างตื่นตาตื่นใจและแสดงให้เห็นถึงการเป็นนักเตะที่มีความเร็วมีความสามารถเฉพาะตัวสูงพร้อมจะแนวรับของคู่แข่งทุกเมื่อ ความเฉียบคมในการจบสกอร์หลังยิงไป 2 ประตูช่วยให้อียิปต์เอาชนะ FC บาเซล ไปด้วยสกอร์ 4 ประตู 3

จากผลงานในเกมทำให้คู่แข่งสะดุดตาในฝีเท้าของซาล่าห์เอามากๆ ทางสโมสรจึงได้ยื่นข้อเสนอให้เขาอยู่ทดสอบฝีเท้าต่ออีก 1 สัปดาห์ก่อนที่ซาล่าห์จะสามารถเอาชนะใจบาเซลจนได้ แต่ทว่าก่อนที่ซาล่าห์จะเริ่มในลีกแดนนาฬิกา Tournament ที่ทำให้ชื่อของเขาดังไกลไปทั่วโลกนั่นคือโอลิมปิกเกมส์ 2012 ที่กรุงลอนดอน วันนั้นเพราะตัวสามารถพาทีมชาติอียิปต์ไปได้ไกลถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายด้วยผลงานส่วนตัวเรียกได้ว่ายอดเยี่ยมอย่างมาก พี่แกจะยิงไป 3 ประตูอย่างไรก็ดี แม้ว่าซาล่าห์จะเพิ่งฉายฟอร์มโหดในโอลิมปิกแน่นอนว่าการโยกย้ายจากลีกอียิปต์มาเล่นยุโรปไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะว่ามันมีหลายสิ่งที่เขายังต้องปรับตัวไม่ว่าจะเป็นภาษา วิถีชีวิตที่ต่างออกไป สภาพอากาศและคุณภาพของเกมฟุตบอลที่ยากมากขึ้น

ซึ่งสิ่งเหล่านี้ย่อมเป็นมหาสำหรับซาล่าห์ในช่วงแรกอย่างเลี่ยงไม่ได้ แต่ทว่าสิ่งที่ทำให้เขาใช้เวลาปรับตัวไม่ได้มันเป็นเพราะความมุ่งมั่นที่เขาพยายามจะเรียนรู้ทุกอย่างเพื่อพาตัวเองไปถึงจุดที่พบกับความสำเร็จได้ โดยการปรับตัวที่ไร้ปัญหาทำให้ซาล่าห์ฉายฟอร์มได้อย่างตื่นตาตื่นใจในลีกสวิตเซอร์แลนด์ ไม่เพียงเท่านั้นในยูฟ่าแชมเปี้ยนลีกนี่ยังเป็นนักเตะจอมโนเนมที่ทำงานได้อย่างหน้าทึ่ง โดยเฉพาะกับเชลซีที่ยิงประตูได้ทั้งสองเกมที่ใช้กับจนทำให้เสี่ยหมีสิงห์บลูส์ทนไม่ไหวต้องควักกระเป๋าคว้าไปร่วมทีมด้วยค่าตัว 11 ล้านปอนด์

ซึ่งหลังจากนั้นมาอย่างเดียวรู้กันเส้นทางค้าแข้งของซาล่าห์หลังย้ายมาเชลซีไม่ได้สวยหรู พี่แกไม่ได้มีโอกาสลงสนามซักเท่าไหร่ ก่อนจะถูกขายขาดให้ทัพหมาป่าด้วยราคา 15 ยูโรและเจ้าตัวก็กลับหวนคืนสู่พรีเมียร์ลีกอีกครั้งกับลิเวอร์พูลในปี 2017 และกลายเป็นแข้งที่ถูกขนานนามว่าเป็นแนวรบอันดับมือต้นๆ ของโลกในยุคปัจจุบัน คุณจะเห็นได้ว่าทุกย่างก้าวของซาร่ากว่าที่จะกลายเป็นยอดนักเตะอย่างในวันนี้ เขาผ่านเส้นทางชีวิตที่พบกับความลำบากมาอย่างมากมาย มีหลายอุปสรรคที่ผ่านเข้ามาวัดใจของเขาว่าจะยังสู้เพื่อทำความฝันให้เป็นจริงหรือไม่ ซึ่งชายที่ชื่อว่าโมฮัมเหม็ด ซาล่าห์ได้พิสูจน์แล้วว่าไม่มีอะไรยากเกินไปกว่าความพยายามของเขาแล้วล่ะครับ LSM99th TSBET911

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Line ID : @lsmenjoy